Phòng vệ Thương mại

Phòng vệ Thương mại

Ngày 08/12/2016, Cục Ngoại thương (DFT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan đã thông báo gửi Bản dữ liệu trọng yếu kết luận điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn mạ màu (Painted hot dip galvanized of Cold rolled steel and hot dip plated or coated with aluminum zinc alloy of cold rolled steel) nhập khẩu từ Việt Nam.

♦ Dự kiến mức thuế áp dụng từ 4,51 % – 60,26%.

Phòng vệ Thương mại

Vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ

cấp đối với CORE và CRS nhập khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ

❖Ngày 08/12/2016, Bộ Thương mại Hoa kỳ (DOC) đã công bố Bản câu hỏi điều tra về lượng và giá (Q&V) và Biên bản ghi nhớ cho vụ CORE (xem trên trang web của Cục QLCT – Bộ Công Thương).

❖Trong Biên bản ghi nhớ, DOC đã xác định danh sách các nhà sản xuất, xuất khẩu (dựa trên thông tin thu thập từ trang web của VSA, ấn phẩm Các sản phẩm thép thế giới 2017, thông tin do nguyên đơn cung cấp và đăng ký tham gia của các bên liên quan) là các doanh nghiệp nhận bản câu hỏi điều tra.

Phòng vệ Thương mại

Vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ

cấp dối với CORE và CRS nhập khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ

»* Ngoài ra, các bên liên quan cũng được đề nghị trả lời trong vụ điều tra lẩn tránh thuế đối với sản phẩm thép cán nguội (CRS).

>Đối với các bên liên quan không đăng ký tham gia, Bản câu hỏi điều tra (Q&V) về sản phẩm CORE và CRS đã được gửi qua thư chuyển phát nhanh.

>Đề nghị các doanh nghiệp có tên trong Bản ghi nhớ của DOC (xem danh sách ở phần sau) cần nghiên cứu trả lời Q&v để đảm bảo quyền và lợi ích của mình cũng như của ngành.

Phòng vệ Thương mại

❖Ngày 19/12/2016, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã tổ chức buổi làm việc với các nhà nhập khẩu thép (khoảng 30 doanh nghiệp) vả một sổ cơ quan quản lý cùng Hiệp hội Thép Việt Nam.

❖Tại Hội nghị, các nhà nhập khẩu thép, đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam, đại diện Vụ Công nghiệp nặng đã phát biểu trình bày quan điểm của mình.

❖Cục Quản lý cạnh tranh đề nghị các doanh nghiệp có thể tiếp tục gửi văn bản lên Cục để trình bày quan điểm. Thời hạn cuối để gửi văn bản là 31/12/2016.

❖Cục Quản lý cạnh tranh ghi nhận những ý kiến cùa các doanh nghiệp và sẽ có kết luận gửi lãnh đạo Bộ và cấp trên.

>Vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép hình H có xuất xứ từ Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) (mã vụ việc AD03), ngày 22/12/2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương ra quyết định số 4992/QĐ-BCT, theo đó gia hạn thời hạn công bố kết luận sơ bộ thêm 60 (sáu mươi) ngày đến ngày 04 tháng 3 năm 2017.

>Ngày 22 tháng 12 năm 2016, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã tổ chức Phiên điều trần công khai tham vẩn trong vụ việc điều tra chống bán phá giá mặt hàng tôn mạ có xuất xứ từ CHND Trung Hoa (bao gồm Hồng Kông) và Hàn Quốc. Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 4993/QĐ-BCT về việc gia hạn thời gian điều tra vụ việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng tôn màu nhập khẩu vào Việt Nam (mã vụ việc SG05).

❖Ngày 26 tháng 12 năm 2016, Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương (QLCT) nhận được thông tin về việc ngày 23 tháng 12 năm 2016 ủy ban Chống bán phá giả Indonesia (KADI) đã ra thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

,- Sản phằm bi điều tra: Tôn màu (Mã HS: 7210.70.10.00, 7212.40.10,00, và

97212.40 20.00)

-Nguyên đơn: PT NS BlueScope Indonesia

-Ngày khởi xướng: 23/12/2016

-Giai đoan điều tra bán phả giả: 7/2015 – 6/2016

-Tổng lương nhâp khẩu vảo Indonesia (trong giai đoan điều tra): 224,120 tấn.

Trong đó, lượng nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc là 196,191 tấn, chiếm

87.5% (theo số liệu trong Thông báo của KADI)

Vụ việc sẽ được tiến hành điều tra trong vòng 12 tháng (có thể gia hạn thành 18 tháng nếu cần thiết).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s