CÁC ỨNG DỤNG THÉP TRONG NGÀNH XÂY DỰNG

Ngành xây dựng là ngành tiêu thụ thép lớn nhất ở 6 nước ASEAN, ehiếm trên 70% tổng sử dụng thép trong khu vực. Công nghệ xây dựng đã được phát triển cho kỹ thuật nhanh hơn, xây dựng mạnh mẽ hơn, an toàn hơn và cho hiệu quả chi phí tốt hơn.

Xây dựng ở ASEAN vẫn là một ngành công nghiệp thâm dụng lao động mà chủ yểu dựa vào công việc của con người, đặc biệt là ở các nước có chi phí lao động rẻ như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, một số nước trong khu vực đã áp dụng các phương pháp xây dựng thông minh hơn như là hệ thống xây dựng công nghiệp, thiết kế xây dựng kết cấu thép…

HÌNH ICON

Bê tông cốt thép là một trong những vật liệu xây dựng phổ biển nhất đối với nhiều dự án xây dựng trong khu vực ASEAN, chẳng hạn như nhà ở, chung cư cao tầng, các tòa nhà thương mại, công trĩnh công nghiệp và cơ sở hạ tầng. Với phương pháp xây dựng này, thanh thép và mạng lưới dây thép chịu lực được sử dụng chủ yếu cho các thành phần cấu trúc chính. Mặc dù nhu cầu về các sản phẩm thép này tiếp tục tăng cùng với sự gia tăng của hoạt động xây dựng trong khu vực, các nhà sản xuất thép trong nước đã bị mất thị phần của mình do nhập khẩu giá rẻ từ các nước khác. Tuy nhiên, các công ty thép tiếp tục phát triển sản phẩm của họ để cung cấp các giải pháp tốt hơn cho ngành xây dựng. Ví dụ, bê tông cốt thép cường độ cao loại 600, giúp các nhà thầu giảm tổng lượng sử dụng thép về khối lượng lên đến 25%, so với thép chịu lực loại 460 sử dụng phổ biến.

Việc áp dụng thép cường độ cao trong xây dựng giúp tăng không gian phòng ốc trong tòa nhà do kích thước thành phần cấu trúc nhỏ hơn. Điều này cũng giúp cải thiện năng suất và hiệu quả chi phí xây dựng vì nó đòi hỏi ít ván khuôn, ít nhân lực và tốn ít thời gian hơn. Ngoài ra, nó còn giúp giảm lượng khí thải carbon và thúc đẩy phát triển bền vững của công trình.

Một số nước trong khu vực ASEAN cũng đã phát triển hệ thống kết cấu thép trong ngành xây dựng, như xây dựng các tòa nhà, nhà kho, nhà flex (kết hợp sản xuất và kho). Thép kết cấu có những đặc điểm đặc biệt, mà có lợi ích nhiều mặt đối vói xây dựng. Do tính mềm dẻo cao và độ dẻo dai cao, nó giúp tăng tính linh hoạt của thiết kế cấu trúc, khả năng thích nghi cho việc xây dựng sửa đổi, đẩy mạnh tốc độ xây dựng, thân thiện môi trường, có tính nhất quán trong chất lượng và hơn nữa, có sẵn trên thị trường.

Tương tự như loại 600 được sử dụng trong bê tông cốt thép, ứng dụng thép cường độ cao ASTM A572 trong hệ thống kết cấu thép sẽ làm giảm tổng trọng lượng thép trong xây dựng, giảm khí thải C02 và nâng cao an toàn tại nơi làm việc. Điều này là do cấu trúc/khung thép nhẹ hơn của nó.

Sự phát triển các ứng dụng thép trong ngành xây dựng tại Đài Loan là một ví dụ tốt. Đài Loan đã tạo ra một yêu cầu tiêu chuẩn đặc biệt đối với thép sử dụng trong xây dựng nhà cao tầng tại khu vực động đất, ví dụ, SN400YB/YC, SN490YB/YC, SM570M-CHw7 SM570-B, HT690…

Advertisements

One thought on “CÁC ỨNG DỤNG THÉP TRONG NGÀNH XÂY DỰNG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s