DỰ BÁO NGÀNH THÉP TRUNG QUỐC NĂM 2016

Tóm tắt về nhận định chung tình hình kinh tế của Trung Quốc năm 2016

 

  • Tóc độ tăng trưởng được dự bảo có thể giảm nhẹ xuông 6,5%.
  • Sản lượng thép thô giảm khoảng 5,0-5,9% so với năm 2015 và đạt 760-770     triệu   tấn.
  • Tốc độ tăng trưởng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dự báo có thể ổn định        ở mức 20%.
  • Nhu cầu thép cho ngành ô tô sẽ tăng trưòmg 2%.
  • Nhu cầu thép cho ngành đỏng tàu sẽ giàm 8-12%.
  • Giả quặng sắt sẽ dao động trong khoảng 30-55 USD/ tan.
  • Giá thép thành phẩm có thể thiết lập mức thắp kỷ lục mới.

Trong năm 2015, kinh tế toàn cầu thiếu động lực tăng trưởng. Việc phục hồi của nền kinh tế Mỹ giúp đồng Dollar Mỹ tăng trở lại; Nhật Bản tiếp tục đối mặt với áp lực giảm phát lớn; các thị trường mới nổi như Brazil, Australia và Nga vẫn đang tiếp tục trong tình trạng phức tạp và suy thoái. Ở Trung Quốc, tình hình cũng không khả quan hơn, khi mà đầu tư tài sản cố định sụt giảm nhanh chóng và tăng trưởng xuất khẩu gần như đã chững lại với giá thép liên tục sụt giảm. Trong 10 tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ thép thô của Trung Quốc đã giảm 4,2% so với cùng kỳ năm trước và sản lượng đầu ra đã có sự sụt giảm lần đầu tiên trong 20 năm qua. Các nhà máy thép ở Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức chưa từng có và một số đang đứng trên bờ vực phá sản.

  1. Dự báo kinh tế vĩ mô

Năm 2016, nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục phải đối mặt vói những bất ổn Ión. Nền kinh tế Mỹ tiếp tục khả quan hơn từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của tiêu dùng trong nước và đầu tư. EU sẽ phải đối mặt với áp lực trong việc xử lý cuộc khủng hoảng nợ kéo dài ở Hy Lạp, các cuộc tấn công khủng bố và người tị nạn; Nhật Bản sẽ phải giải quyết những thách thức của suy thoái kinh tế và giảm phát từ việc nâng thuế tiêu thụ trước đây và sự sụt giảm giá dầu; các thị trường mới nổi chưa có dấu hiệu hồi phục, ảnh hưởng bởi sự sụt giảm giá dầu, mất giá đồng tiền và khả năng mất dòng vốn do việc tăng lãi suất của Fed.

Tốc độ tăng trưỏng GDP của Trung Quốc có thể chậm lại còn 6,5% trong năm 2016.

Trong năm 2016 chính phủ Trung Quốc sẽ tập trung trong việc cải cách trọng cung ( supply side reform). Cải cách năng lực sản xuất, giảm tồn kho và đào thải các doanh nghiệp yếu kém thô lỗ sẽ là chủ đề cho chính sách của nước này trong năm tới. Chính phủ Trung Quốc cam kết tốc độ tăng trường GDP không dưới 6,5% trong năm năm tới, tốc độ tăng trường kinh tế của Trung Quốc được dự đoán xuống 6,5% vào năm 2016.

  1. Dự báo nguồn cung thép

Công suất thép của Trung Quổc được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016, nhưng tỷ lệ tăng trưởng có thể chậm lại. Theo khảo sát của Mysteel, nhiều lò cao với tổng công suất khoảng 78 triệu tấn đã đóng cửa trong ba năm qua, và sẽ còn tiếp tục có nhiều lò cao khác ngừng sản xuất trong năm 2016. Tuy nhiên, bên cạnh đó được biết vẫn sẽ có các lò cao với khoảng 27,9 triệu tấn công suất gang, cụ thể là 12 lò cao với tổng dung tích lên đến 24.460 M3 được đưa vào hoạt động trong năm tới, và sẽ có khoảng 80 triệu tấn’công suất thép cán thép được dự kiến xây dựng trong những năm tiếp theo.

Advertisements

One thought on “DỰ BÁO NGÀNH THÉP TRUNG QUỐC NĂM 2016

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s