LIỆU GIÁ QUẶNG THÉP CÓ GIẢM ?

LIỆU GIÁ QUẶNG THÉP CÓ GIẢM ?

Sau khi giá dầu mỏ giảm xuống mức $20 trong tuần giữa tháng 1/2016, liệu giá quặng sắt có theo sau giá dầu hay không?

Theo trưởng nhóm nghiên cứu về hàng hóa Châu Á của Citigroup, Ivan Szpakowski phát biểu trong một phỏng vấn sau khi ngân hàng giảm dự báo về giá cả cho tới năm 2018 rằng “Rất có khả năng quặng sắt sẽ giảm xuống dưới US$30 trong năm 2016”.

Theo Ivan Szpakowski, trong nửa đầu năm, áp lực lớn nhất thực sự là từ phía cầu. Nó thực sự sẽ đến từ nhu cầu thép yểu ở Trung Quốc.

Giá quặng sắt được nhận định ở mức US$36 trong năm nay, giảm 12% so với dự báo trước đó, và ở mức US$35 trong năm 2017 và 2018, giảm từ US$39 và US$40, các nhà phân tích có cả Szpakowski viết trong báo cáo ngày 14/1.

Chi phí thấp hơn bao gồm cả phí vận tải, năng lượng và tiền tệ suy yểu ở các quốc gia sản xuất đang khiến các nhà cung cấp giảm ở mức hòa vốn và chịu mức giá thấp hơn. Các chi phí đã giảm nhiều so với dự kiến.

“Do nhu cầu của thị trường co lại hơn nữa, chúng ta thấy sự tăng chi phí là một trong hai nhân tố quan trọng nhất đổi với thị trường quặng sắt, cùng với các quyết định chính sách của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu thép,” ngân hàng cho biết trong báo cáo “Chúng tôi nhận thấy những thách thức đối với quặng sắt ở phía trước.”

Theo Metal Bulletin Ltdị, quặng với hàm lượng 62% giao tới Thanh Đảo giảm mạnh 4,1% còn us$39,51/tấn khô vào ngày 13/1, giảm ngày thứ bảy liên tiếp. Nguyên liệu thép này đã chạm đáy ở mức us$38,30 vào ngày 11/12, mức thấp kỷ lục tính trở lại tới tháng 5/2009.

Sản lượng thép Trung Quốc có thể sẽ giảm 2,6% trong năm nay do nhu cầu trong nước yếu đi và các nhà máy gặp phải sự phản đối gay gắt với hàng xuất khẩu, Szpakowski ước tính.

Advertisements

One thought on “LIỆU GIÁ QUẶNG THÉP CÓ GIẢM ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s